Thứ Năm, 2 tháng 4, 2015

Lò hơi là thiết bị rất cần thiết phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như khách sạn, ngành thực phẩm, mỹ phẩm, thức săn gia súc, dệt… Trong bài này, chúng tôi nêu lên các vấn đề thường gặp và cách giải quyết khi vận hành lò hơi như: bảo trì lò hơi đúng cách, xử lý cáu cặn lò hơi, ăn mòn lò hơi, hóa chất lò hơi, xử lý nước lò hơi 

 lo-hoi

I. ỨNG DỤNG CỦA LÒ HƠI

Thực phẩm, mỹ phẩm, thức ăn gia súc, dệt may, gỗ, khách sạn,…

II. CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG LÒ HƠI

Khi sử dụng lò hơi, sẽ có 03 vấn đề liên quan đến chất lượng nước:
  • Cáu cặn trong lò hơi.
  • Ăn mòn lò hơi.
  • Nhiễm bẩn hơi.

1. Cáu cặn trong lò hơi

1.1 Nguyên nhân cáu cặn trong lò hơi
cáu cặn lò hơi
cáu cặn lò hơi
1.2 Hậu quả do cáu cặn trong lò hơi
  • Tiêu tốn nhiều nhiên liệu đốt do hiệu quả truyền nhiệt kém.
  • Nứt gãy đường ống do quá nhiệt.
  • Tăng thời gian chêt máy do sửa chữa lò.
  • Tăng chi phí sửa lò, bảo trì lò hơi.
  • Giảm tuổi thọ lò hơi.
  • Nguy hiểm đến tính mạng con người do nổ lò hơi.
  • Bảng – Mối tương quan giữa độ dày lớp cáu cặn trong lò hơi và mức độ hao phí nhiên liệu đốt lò

2. Ăn mòn lò hơi

2.1 Nguyên nhân ăn mòn trong lò hơi

Nguyên nhân cáo cặn 
2.2 Hậu quả do ăn mòn trong lò hơi
  • Khi lò hơi bị ăn mòn sẽ gây ra một số tác hại như sau:
  • Tạo vi pin ăn mòn
  • Kim loại bị xói mòn
  • Nhiễm bẩn do sắt từ đường ống và bồn chứa nước cấp.
  • Giảm độ tinh khiết của hơi nước, do đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Gây nghẹt xiphông và van do rỉ sắt sẽ dẫn đến những tất yếu sau:
  • Thiết bị hư hỏng phải ngưng hoạt động.
  • Chi phí vốn sửa chữa và thay mới.
  • Công tác bảo trì đòi hỏi nhiều thời gian.

3. Sự nhiễm bẩn hơi nước trong lò hơi

Là hiện tượng các tạp chất có trong nước lò bị lôi cuốn theo vào hơi nước.
Nguyên nhân nhiễm bẩn hơi nước trong lò hơi
  • Do có bọt hình thành trên mặt khối nước và bị phần hơi lôi cuốn theo.
  • Nồng độ tạp chất cao cũng là nguyên nhân gây nên bọt.
  • Do hiện tượng sôi bồng hoặc mồi nước, hiện tượng này bắt nguồn từ nhu cầu hơi vượt quá công suất hoặc tăng lượng hơi quá đột ngột.
  • pH trong nước lò vượt quá giới hạn kiểm soát một cách đột ngột.
Hậu quả do hơi bị nhiễm bẩn hơi nước trong lò hơi
  • Hư hỏng đường ống dẫn hơi
  • Tốn nhiều chi phí cho việc sửa chữa
  • Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm (ví dụ khi dùng hơi tiệt trùng, sấy thực phẩm,…).

IV. GIẢI PHÁP

1. Vệ sinh, tẩy rửa lò hơi định kỳ bằng hóa chất bảo trì lò hơi

2. Kiểm soát chất lượng nước cấp lò hơi bằng hóa chất ăn mòn lò hơi


STT
Chỉ tiêu
Đơn vị
Giới hạn kiểm soát
1
pH
6.5-8.5
2
Độ cứng
mg/l
≤3
3
TDS
mg/l
≤ 500
4
Clorua
mg/l
<250
5
Tổng sắt
mg/l
≤0.5

3. Kiểm soát chất lượng nước lò hơi bằng hóa chất chống cáu cặn

STT
Chỉ tiêu
Đơn vị
Giới hạn kiểm soát
1
pH
10.5 – 12
2
Độ cứng
mg/l
<5
3
TDS
mg/l
<3500
4
Clorua
mg/l
<300
5
Silica
mg/l
<200
6
Photphat
mg/l
30 – 60
7
Sunfit
mg/l
30 – 70
8
Tổng sắt
mg/l
<4
9
Độ kiềm phenol
mg/l
300 – 500

Tagged: , , , ,

2 nhận xét:

  1. Nồi hơi là một thiết kế giữ áp lực có trách nhiệm biến nước ra hơi nhờ nhiệt năng dựa vào từ việc đốt cháy nguyên liệu hoặc chuyển từ các nguồn năng lượng khác như điện năng, năng lượng nguyên tử, thiết kế nồi hơi tại Nguyên Phúc là dạng sử dụng nhiên liệu để làm nóng nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để mang tới cho các yêu cầu về sức nóng trong đa số ngành nghề chế tạo như hấp, đun sôi, nhuộm, khí nóng để chạy tuabin máy phát điện, vv...

    Trả lờiXóa